Nguyên Tắc Của Google Cho Trang Tăng Tốc AMP

Trước tiên để hiểu AMP là gì ? Cách cài đặt AMP trên WordPress các bạn có thể đọc thêm ở bài sau : https://hatuankhang.com/wordpress/cai-dat-google-amp-cho-wordpress.html

Ở bài này mình sẽ nói thêm một chút về cách thức cũng nhưng những nguyên tắc mà google yêu cầu một trang AMP cần phải có .

Hiện tại định dạng tăng tốc thiết bị di động AMP được hỗ trợ bởi khá nhiều nền tảng cũng như engine khác nhau trong đó có google. Sau khi một trang được xác thực AMP hợp lệ , google sẽ lưu bản cache AMP hợp lệ này lại và phân bố điều người dùng của mình đến trang AMP này khi cần thiết. Ngoài việc định dạng AMP đã hỗ trợ tăng tốc rất nhiều, bản thân việc cache lại càng làm cho tốc độ chạy của trang AMP được cải tiến tốt hơn, chính vì vậy dù mạng kém các bạn vẫn dễ dàng vào được.

Theo như google thì hiện tại tất cả quy tắc google áp dụng cho một trang web bình thường đều áp dụng cho AMP. Nhưng google cũng bổ sung một số nguyên tắc để tận dụng tốt hơn các lợi ích đến từ AMP như:

❇ Thiết kế của bạn phải phù hợp với các đặc tính kỹ thuật của AMP. Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết Chi Tiết HTML AMP để nắm rõ thêm.

❇ Phiên bản AMP của trang web của bạn phải được lưu trữ ở một url phù hợp với người dùng. Nếu bài viết bình thường của bạn là https://hatuankhang.com/seo/nguyen-tac-google-amp.html thì bạn nên lưu trữ trang của bạn là https://amp.hatuankhang.com/seo/nguyen-tac-google-amp.html hoặc có thể lưu là https://hatuankhang.com/amp/nguyen-tac-google-amp.html hoặc như mình đang lưu thì là https://hatuankhang.com/seo/nguyen-tac-google-amp.html/amp . Bạn nên làm như vậy bởi vì trang AMP của bạn được google dẫn đến từ kết quả tìm kiếm sẽ giống như các trang web khác. Nếu bạn dùng một địa chỉ không liên quan đến trang web chính của bạn rất có thể sẽ gây ra nhầm lẫn cho người dùng. Do đó điều này là cần thiết. Hơn nữa nó cũng giúp cho các bạn dễ dàng truy cập vào trang AMP của mình theo quy tắc các bạn đặt ra.

❇ Các bạn phải định danh cho website của các bạn có phiên bản AMP hay không ? Và cũng phải định danh nếu website của bạn chỉ có phiên bản AMP mà thôi. 

Đối với trang Non-AMP ( ko phải AMP) các bạn phải dùng thẻ định danh để báo cho google cũng như các nền tảng khác biết trang AMP như sau :

 • <link rel="amphtml" href="https://hatuankhang.com/seo/nguyen-tac-google-amp.html/amp" />

amp html

Trên trang AMP các bạn cũng phải chỉ định đường dẫn đến phiên bản NON-AMP của nó đồng thời chỉ định phiên bản NON-AMP mới là phiên bản làm chuẩn. Khi các bạn online trên một trang AMP, thường các bạn sẽ thấy đường dẫn này ở footer. 

<link rel=”canonical” href=”https://hatuankhang.com/seo/nguyen-tac-google-amp.html” />

❇ Để Xác thực AMP của bạn hợp lệ các bạn thể truy cập vào bộ công cụ kiểm tra AMP của google tại https://search.google.com/search-console/amp sau đó nhập trang amp của các bạn vào để kiểm tra

xac thuc amp

Đây là kết quả xác thực nếu trang amp của bạn hợp lệ :

ket qua xac thuc amp hop le

❇ Dữ Liệu Cấu Trúc Của AMP : Google có riêng cấu trúc cho trang AMP. 

Để các engine nói chung và google nói riêng nhận biết được chính xác về trang AMP của bạn. Ví dụ trang AMP của bạn thuộc loại bài viết hay video, tác giả là ai, publish khi nào …v..v các bạn có thể sử dụng chuẩn cấu trúc của schema.org để cung cấp . Các bạn có thể dùng cấu trúc như sau

<script type="application/ld+json">
 {
  "@context": "http://schema.org",
  "@type": "NewsArticle",
  "mainEntityOfPage": "http://cdn.ampproject.org/article-metadata.html",
  "headline": "Lorem Ipsum",
  "datePublished": "1907-05-05T12:02:41Z",
  "dateModified": "1907-05-05T12:02:41Z",
  "description": "The Catiline Orations continue to beguile engineers and designers alike -- but can it stand the test of time?",
  "author": {
   "@type": "Person",
   "name": "Jordan M Adler"
  },
  "publisher": {
   "@type": "Organization",
   "name": "Google",
   "logo": {
    "@type": "ImageObject",
    "url": "http://cdn.ampproject.org/logo.jpg",
    "width": 600,
    "height": 60
   }
  },
  "image": {
   "@type": "ImageObject",
   "url": "http://cdn.ampproject.org/leader.jpg",
   "height": 2000,
   "width": 800
  }
 }
</script>

Một số điểm các bạn cần phải chú ý thêm khi tạo một trang AMP mà không vi phạm chính sách của google đó là.

 • Không được có sự khác biệt về mặt nội dung giữa trang AMP và trang non- AMP . Về nguyên tắc văn bản có thể không cần giống nhau nhưng chủ để phải giống nhau . 
 • Phải đảm bảo trang AMP phải tham chiếu đúng đến trang web chuẩn ở phiên bản NON-AMP của nó.