Tạo Friendly URL Bằng Htaccess( Địa Chỉ Thân Thiện)

Friendly Url Là Gì ?

❇ Friendly Url là một thuật ngữ dùng để mô tả các đường dẫn, địa chỉ một page nào đó của website bạn được viết ra dưới dạng dễ đọc dễ hiểu, thân thiện với người dùng cũng như thân thiện với engine. Giúp engine dễ nhận dạng ra ý nghĩa nội dung của bài viết hơn. Dưới đây là một ví dụ cho kiểu đường dẫn mặc định được viết lại dưới dạng friendly url.

https://hatuankhang.com/?p=290  —> https://hatuankhang.com/seo/friendly-url-than-thien.html

Bạn thấy không địa chỉ mang tính tham số p=290 ( post có id là 290) vốn được website thiết lập để vào nội dung bài viết đã được rewrite viết lại dưới dạng dễ hiểu hơn rất nhiều : seo/friendly-url-than-thien.html

Tối Ưu Hóa URL Friendly Như Thế Nào ?

❇ Như vậy bạn đã hiểu tại sao phải tối ưu hóa URL Friendly rồi đúng không. Và các bạn nên nhớ rằng đây là một yếu tố rất quan trọng trong công cuộc làm SEO. Ở mục này mình muốn trình bày 2 vấn đề . Thứ nhất là tối ưu hóa URL Friendly như thế nào thì thực sự tốt cho SEO. Và vấn đề thứ 2 là các bạn dùng gì để thực hiện việc tối ưu hóa đó.

❇ Nhiều bạn nghĩ việc tối ưu hóa tốt cho SEO rất đơn giản. Kiểu như chỉ cần rewrite lại url làm sao cho dễ đọc, chứa từ khóa có ý nghĩa và không quá dài. Và thường là trùng với title bài viết. Điều này không sai nhưng là chưa đủ. Nhưng trước hết mình cứ tóm gọn các yếu tố cần thiết mà một friendly url cần có trước .

1 ) viết lại dưới dạng không dấu, càng đơn giản càng tốt, có logic , các từ các nhau bằng ký tự gạch ngang : Ví dụ friendly-url-than-thien.html . Kiểu này sẽ tốt hơn so với bạn viết một cách liên tục như friendlyurlthanthien.html . Mình cũng khuyên các bạn nên dùng dấu (-) thay cho dấu gạch dưới (_) như một số bạn vẫn dùng.

2) Chứa từ khóa cần làm SEO cho nó . Ví dụ friendly-url-than-thien ( từ khóa cần làm SEO là friendly url, hướng dẫn tạo url friendly ….)

3) Độ dài vừa đủ không nên quá dài . Khoảng 160 ký tự tính cả domain của các bạn là hợp lý.

❇ Ngoài mấy vấn đề căn bản dễ nhận thấy phía trên thì mình thấy các bạn ít quan tâm đến một thứ gọi là priority của post. Mà một trong những yếu tố tác động đến Priority của post chính là khâu các bạn tối ưu hóa friendly url. Để hiểu rõ hơn mình sẽ phân loại friendly url thành hai loại là dạng phân cấp và dạng đồng cấp.

✾ Dạng đồng cấp friendly url : Đây là dạng url viết dưới cùng một cấp phân cấp. Ví dụ tất cả các bài viết trên website được viết ở cấp 1  như kiểu ( https://hatuankhang.com/seo-la-gi.html , https://hatuankhang.com/seo-an-duoc-khong.html, https://hatuankhang.com/seo-co-can-dep-trai-khong.html) hoặc tất cả bài viết được viết dưới dạng đồng cấp 2 như https://hatuankhang.com/seo/seo-la-gi.html , https://hatuankhang.com/seo/seo-an-duoc-khong.html, https://hatuankhang.com/seo/seo-co-can-dep-trai-khong.html)

✾ Dạng phân cấp friendly url: Đây là dạng mà trong 1 website có tới 2 kiểu phân cấp trở lên ví dụ như (https://hatuankhang.com/seo.html và https://hatuankhang.com/seo/seo-la-gi.html )

❇ Tại sao mình nhắc đến điều này. Nếu như bạn đang seo một website không phải dạng báo chí tin tức, thì điều này rất quan trọng, ảnh hưởng khá nhiều đến cách google hiểu đúng và hiểu tối ưu nhất website bạn. Giả sử như bạn rewrite url friendly theo dạng đồng cấp 1. Đây là loại rewrite phổ biến mà nhiều người dùng nhất hiện nay. Lúc này sẽ xảy ra một vấn đề là ngoài trừ trang chủ ra, tất cả các url còn lại của bạn có độ ưu tiên như nhau. Google sẽ không biết hoặc có thể biết thôngg qua ( priority sitemap, hay thông qua số lượng internal link…nhưng tất cả điều này là không đủ) . Việc google không xác định được độ ưu tiên gián tiếp ảnh hưởng đến quá trình google không xác định được đâu là nội dung chính mà website muốn hướng tới. Ở hướng ngược lại. Nếu bạn dùng url phân cấp và nên là 2 cấp. Thì engine sẽ dễ dàng xác định được nội dung website hướng về đâu hơn. Hình dung như thế này. Website của bạn có trang chủ (https://hatuankhang) , 4-10 url cấp 1 là chủ đề chính các bạn hướng tới ( https://hatuankhang/seo …..) và hàng trăm, hàng nghìn content url friendly cấp 2 ( https://hatuankhang.com/seo/friendly-url-than-thien.html) . Lúc này engine rất dễ nhận biết chủ đề các bạn đang hướng tới là 4-10 cái url cấp 1 chứa từ khóa gốc của các bạn. Các bài còn lại hỗ trợ cho nó. Google chắc chắn cũng sẽ ưu tiên sắp xếp vị cao hơn cho url cấp 1 vì nó là parent url có độ ưu tiên cao hơn. Đây cũng là 1 trong những yếu tố các bạn cần phải biết nếu sau này hướng tới kiểu seo cộng hưởng của mình. Ở trên mình loại bỏ nói đến các site báo chí bởi vì là site báo chí thì số lượng chủ đề website hướng đến quá lớn. Các bạn không cần phải phân cấp như vậy để engine nhận biết làm gì cả.

Đọc đến đây chắc các bạn cũng đã hình dung được xây dựng url như thế nào sẽ tốt nhất.

Tiếp tục mình sẽ hướng dẫn các bạn thực thi việc tạo friendly url này. Mình sẽ hướng dẫn tạo friendly url trên wordpress bằng permalink vì đây là một trong những mã nguồn nhiều người dùng nhất. Và hướng dẫn chung cách tạo friendly url bằng file htaccess.

Tạo FriendLy URL Trên WordPress Bằng Permalink

Cách bạn vào admin của wordpress. Chọn Settings>Permarlink>Custom Structure

friendly url wordpress

Nếu muốn set friendly url phân cấp thì bạn điền vào /%category%/%postname%.html ( Trong đó cấp 1 sẽ là category, cấp 2 sẽ là post)

Nếu muốn set friendly url đồng cấp 1 thì bạn điền vào /%postname%.html hoặc kích vào post name để cấu hình theo post name

Tạo Friendly URL Bằng File Htaccess

Để hiểu về file .htaccess các bạn đọc thêm tại Htaccess là gì nhé.