Mẹo Dropshipping Aliexpress với Shopify và Oberlo

Dropshipping Là Gì?

Dropshipping là 1 trong những hình thức kiếm tiền online mà thông qua đó các nhà bán lẻ (hay retailers) sẽ kết nối trực tiếp với nhà cung cấp (hay suppliers) để cung ứng sản phẩm đến khách hàng mà không phải bỏ vốn mua hàng về và lưu trữ vào kho của mình.
Với loại hình này, phía nhà cung cấp sẽ đưa ra một mức giá ưu đãi đặc biệt gọi là wholesale price (giá bán sỉ) với đơn đặt hàng chỉ cho 1 sản phẩm đơn lẻ.
Khi có đơn đặt hàng từ khách hàng, nhà bán lẻ sẽ gửi thông tin đơn hàng đến và nhà cung cấp sẽ có nghĩa vụ gửi hàng đến tận tay khách hàng.
 
dropshipping là gì
 
Ví dụ quy trình diễn ra của một đơn hàng dựa theo mô hình trên được mô tả ngắn gọn như sau:
 1. Đầu tiên, khách hàng mua hàng từ cửa hàng trực tuyến Shopify của nhà bán lẻ với giá bán lẻ là 200$
 2. Vì nhà bán lẻ (retailer) không có sẵn sản phẩm đó trong kho, nên sẽ gửi chi tiết đơn hàng đến nhà cung cấp để mua sản phẩm mà khách hàng đã đặt. Tuy nhiên, họ được mua với giá sỉ là 150$ theo như thỏa thuận đã có từ trước.
 3. Phía nhà cung cấp đóng gói sản phẩm và vận chuyển  đến tay khách hàng với thông tin của nhà bán lẻ. Nhà bán lẻ giữ lại 50$ lợi nhuận. 🙂

Toàn bộ quá trình kể trên sẽ được diễn ra vô hình và người mua hàng chỉ được biết đến nhà bán lẻ là bên cung ứng sản phẩm và bán hàng cho họ mà thôi.

Tóm lại, dropshipping gần như là hình thức dễ nhất để bán hàng online. Xu hướng gần đây,  dropship từ Aliexpress – Oberlo đang dần dần trở nên phổ biến trong cộng đồng MMO toàn thế giới. Và đây là những lí do nổi bật:

 • Hạn chế rủi ro về mặt vốn đầu tư
 • Không cần bạn phải đầu tư cửa hàng, mặt bằng hay sản phẩm để bán như kiểu kinh doanh truyền thống.
 • Làm việc ở bất cứ đâu bạn thích, miễn là có internet nhé. 
 • Tất cả những gì bạn cần là tìm hiểu về dropshipping thông qua các blog, group trên facebook cũng như phải thực hành để tích lũy kinh nghiệm thực tế.

Nếu bạn nghĩ rằng việc này không giúp bạn kiếm được nhiều tiền, có thể bạn đã sai. Có nhiều người đã kiếm được hàng chục ngàn, thậm chí hàng trăm ngàn Dollars chỉ với dropshipping. Bạn có thể tham khảo những người đi trước thành công tiêu biểu với Aliexpress dropshipping tại  The Huffington Post, The Next Web, Forbes.

Tất cả những gì bạn nên làm chỉ là bắt tay vào làm ngay hôm nay thôi!

Sau đây mình xin chia sẻ  dropshipping Aliexpress với Shopify và Oberlo nhé.

Dropshipping vận hành như thế nào?

Ví dụ rằng bạn đang tính bắt đầu công việc kinh doanh và sẽ mở một cửa hàng online hoặc kinh doanh qua mạng facebook. Điều bạn cần làm tiếp theo là gì? Bạn sẽ phải lên ý tưởng về sản phẩm mà bạn sẽ bán, rồi tìm kiếm nhà cung cấp sản phẩm. Sau đó, bạn cần phải đặt một số lượng sản phẩm nhất định để nhận được giá tốt từ nhà cung cấp và đưa vào kho là cửa hàng của bạn. Và sau đó nữa? Tất nhiên là cố gắng hết sức để giải quyết hết số hàng mà bạn đã lấy về rồi.

Vấn đề ở đây bạn không hề biết được sản phẩm nào sẽ bán tốt và bạn có thể bán được hết số sản phẩm mà bạn đã nhập về hay không.

Chúng ta hãy thử so sánh nhỏ với một ví dụ bán hàng truyền thống và dropshipping để xem sự khác biệt bạn nhé.

Ví dụ bán hàng theo cách truyền thống:

 • Bạn bỏ vốn 1000$ để nhập về 100 sp với giá 10$ cho mỗi sản phẩm.
 • Bạn bán chỉ được 10 sp với giá 20$ mỗi sản phẩm và thu về được 200$ doanh thu. Bạn phải tự giao hàng đến cho khách hàng.
 • Rồi bạn chợt nhận ra rằng thị trường không còn nhu cầu đối với sp của bạn nữa và quyết định ngừng kinh doanh nó.
 • Cuối cùng, bạn lỗ vốn bỏ ra với số tiền ~ 800$ và cần phải tìm cách thanh lý số hàng này.

Vậy còn bán hàng theo dropshipping:

 • Khi kinh doanh với dropshipping, bạn không cần mua bất kì sản phẩm nào
 • Bạn bán được 10 sản phẩm và thu về 200$ doanh thu
 • Sau đó, bạn gửi thông tin này đến nhà cung cấp và order 10 sản phẩm với giá là 10$ cho mỗi sản phẩm và nhà cung cấp gửi đến cho khách hàng
 • Bạn chợt nhận ra thị trường không còn nhu cầu với sản phẩm này nữa và quyết định ngừng kinh doanh
 • Dù phải đóng cửa nhưng bạn vẫn vui vẻ vì thu được 100$ lợi nhuận

Bạn thấy đấy dù kết quả kinh doanh giống nhau, đều bán được 10 sản phẩm và đều đóng cửa, nhưng một bên chịu lỗ 800$ và một bên lại lời 100$. Điểm mấu chốt chính là dropshipping. Dĩ nhiên, nếu như mọi chuyện diễn biến tốt, bạn có thể đạt lợi nhuận 1000$ với phương pháp bán hàng truyền thống nêu trên. Tuy nhiên, điều đó khó có thể xảy ra khi có một thống kê chỉ ra rằng hơn 50% cửa hàng trực tuyến Shopify đã đóng cửa mà không bán được bất cứ một đơn hàng nào.

Đó chính là điều tuyệt vời của dropshipping khi bạn không cần phải tốn tiền mua sản phẩm trước khi bắt đầu mà bạn có thể để dành ngân sách đó cho việc quảng cáo sản phẩm của bạn qua các kênh bán hàng.

Aliexpress Dropshipping là một trong những phương thức dropship phổ biến nhất hiện nay. Bạn có thể dễ dàng copy sản phẩm từ Aliexpress.com qua cửa hàng Shopify bằng ứng dụng Oberlo và tùy chỉnh giá bán/biên lợi nhuận. Và khi đã có khách hàng mua sản phẩm, bạn chỉ cần mua hàng từ nhà cung cấp trên Aliexpress và gửi đến khách hàng thế là xong.

Giải đáp những thắc mắc thường gặp về Aliexpress Dropshipping

Bây giờ có lẽ bạn đã hiểu được những điều cơ bản về Aliexpress dropshipping, tuy nhiên chắc chắn bạn vẫn còn nhiều điều thắc mắc cần được giải đáp.

Khách hàng của tôi có biết được sản phẩm được dropship từ Aliexpress?

Không giống như những marketplaces khác như Amazon, Ebay hay Etsy có thế mạnh về bán lẻ, Aliexpress được thiết kế đặc biệt dành cho mô hình dropshipping. Tác giả đã từng liên hệ với một số lượng lớn nhà cung cấp trên Aliexpress và một điều đặc biệt là, tất cả bọn họ đều dropship.

Cho nên, những nhà cung cấp (sellers) trên Aliexpress biết và hiểu được cách thức hoạt động của mô hình này. Nên khi gửi hàng cho khách họ sẽ chỉ ghi người gửi chính là nhà bán lẻ mà thôi.

Tại sao khách hàng lại mua sản phẩm từ tôi thay vì có thể mua trên Aliexpress với giá rẻ hơn?

Đơn giản vì dịch vụ của bạn tốt hơn!

Bạn có thế mạnh hơn Aliexpress bởi vì bạn chỉ bán mặt hàng thuộc 1 lĩnh vực cụ thể nhất định và bạn am hiểu về nó cũng như cách thức để tiếp cận khách hàng mục tiêu. Hơn hết, bạn có thể xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu đáng tin cậy qua đó khách hàng sẽ cảm thấy an toàn hơn khi mua hàng qua website của bạn.

Bạn sẽ không bao giờ có thể bán hàng với giá rẻ nhất, cho nên đừng bao giờ thử cạnh tranh về giá vì bạn sẽ thất bại. Thay vào đó, hãy đặt một mức giá hợp lý và hãy cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm hoặc những giá trị gia tăng về bài viết, đánh giá, khuyên dùng, hướng dẫn sử dụng sản phẩm, reviews,…

Thời gian vận chuyển (shipping) của Aliexpress quá lâu, khách hàng của tôi sẽ không đợi được

Đó chỉ là suy đoán của riêng bạn, và tất nhiên là mình khuyên các bạn nên test thử để biết chính xác.

Vào năm 2015, Alibaba đạt doanh số hơn 14 tỉ đô-la chỉ trong vòng một ngày. Chắc hẳn toàn bộ đơn hàng 14 tỉ đô không thể được giao hết chỉ trong vài ngày hoặc vài tuần, tuy nhiên khách hàng vẫn hào hứng và đổ xô vào mua sắm. Chỉ cần sản phẩm của bạn mang lại giá trị và giá cả phù hợp, khách hàng sẽ không ngần ngại phải đợi để nhận được nó đâu.

Việc mà bạn cần làm đó là cho khách hàng biết rõ về chính sách giao hàng của bạn và cho khách hàng biết chính xác thời gian mà họ phải đợi để món hàng đến tay của họ. Hãy để thông tin này ở một vị trí dễ thấy trên website của bạn và trang sản phẩm, có thể nhiều người khi biết điều này sẽ thoát khỏi trang và không mua hàng nữa, tuy nhiên bạn sẽ bất ngờ với số lượng những người sẽ chẳng bận tâm về thời gian giao hàng này đâu.

Hơn thế nữa, với lựa chọn e-Packet, sẽ chỉ mất 7-14 ngày để đơn hàng được giao đến Mỹ, Anh, Canada và Australia cũng như một số quốc gia lớn khác.

Làm thế nào để tìm được nhà cung cấp đáng tin cậy trên Aliexpress?

Với dropshipping, bạn có thể sẽ không biết được trải nghiệm của khách hàng đối với sản phẩm vì bạn chưa bao giờ cầm trên tay sản phẩm, thay vào đó nó được gửi trực tiếp từ nhà phân phối đến tay khách hàng. 

Để có thể thành công với dropshipping, bạn cần biết được trải nghiệm của khách hàng và lựa chọn nhà cung cấp đáng tin cậy. Ngoài việc Aliexpress có chính sách riêng để kiểm soát chất lượng, bạn cũng nên tìm cho mình nhà cung cấp đáng tin cậy với sản phẩm chất lượng.

Dưới đây là một số gợi ý để tìm được nhà cung cấp đáng tin cậy:

Không phải lúc nào giá rẻ nhất cũng tốt

Để hiểu hơn, trước tiên bạn nên hiểu cách thức mà Aliexpress hoạt động.

Đầu tiên, có một nhà sản xuất áo khoác đăng bán sản phẩm áo khoác tên “Blue Jacket” với chất lượng và vải cao cấp, họ đăng bán với giá 40$.

Tuy nhiên, một đối thủ cạnh tranh khác xuất hiện và sản xuất một chiếc áo tương tự với chất lượng thấp hơn. Để giảm giá bán còn 15$, công ty này đã sử dụng nhiều polyester hơn để sản xuất áo thay vì cotton.

Khi khách hàng tìm kiếm thì sẽ thấy có 2 chiếc áo khoác giống nhau nhưng một cái là 40$ còn 1 cái là 15$, họ sẽ chọn mua cái nào? Tất nhiên trong hầu hết trường hợp họ sẽ chọn cái rẻ hơn mà không biết được sự thật là chất lượng thấp hơn.

Khi đó, công ty ban đầu bán áo chất lượng cao sẽ không hài lòng vì doanh số đi xuống, từ đó cũng sẽ sản xuất áo chất lượng thấp và bán với giá 15$ để cạnh tranh với công ty đối thủ kia. Do đó, từ một chiếc áo chất lượng cao 40$ nay được thay thế bởi áo chất lượng thấp 15$.

Đó chính là lí do khiến cho chất lượng của sản phẩm đi xuống. Cho nên, đối với sản phẩm trên Aliexpress, chất lượng sản phẩm sẽ tỉ lệ thuận với giá bán. Có rất nhiều sellers trên cùng bán một sản phẩm giống nhau. Nếu như bạn thấy có nhiều sellers bán cùng 1 sản phẩm với 1 mức giá giống nhau, tuy nhiên có riêng 1 seller bán với giá thấp hơn nhiều, thì hãy hiểu rằng đó là do họ quyết định đánh đổi chất lượng sản phẩm để có được mức giá rẻ đó.

product price aliexpress

Tìm Sellers có tỉ lệ đánh giá positive (tích cực) trên 95%

Hệ thống đánh giá (reviews) đối với sellers thực sự có ý nghĩa quan trọng đối với bất kì mạng bán hàng nào. Hãy tưởng tượng bạn đang mua hàng ở trong chợ và một người hét lên với bạn rằng người bán hàng kế bên lừa đảo. Bạn sẽ tiếp tục mua hàng ở đó chứ? Chắc hẳn là không rồi.

Một quy luật tương tự được áp dụng đối với bán hàng trực tuyến. Hãy xem thử những người mua đánh giá như thế nào về sellers và lắng nghe ý kiến của họ. Và hãy tìm những sellers có tỉ lệ đánh giá tích cực cao nhất.

Feedback Score dùng để đánh giá về doanh số bán ra của sellers trong khi Positive Feedback (đánh giá tích cực) thể hiện tỉ lệ đánh giá tốt của khách hàng về sản phẩm của nhà cung cấp. Hãy luôn tìm kiếm sellers có tỉ lệ đánh giá tích cực trên 95% và ít nhất 2000 Feedback Score.

aliexpress review

Chú ý đến tốc độ phản hồi của sellers

Hãy thử nhắn một tin nhắn tức thì đến sellers để kiểm tra mức độ phản hồi thông tin của họ. Hãy xem thời gian phản hồi, trình độ tiếng Anh cũng như mức độ hiểu về dropshipping của họ đối với yêu cầu của bạn. Nếu họ trả lời tự động với những câu từ vô nghĩa, bạn có thể bỏ qua việc hợp tác với họ. Tuy nhiên hãy hợp tác với những sellers trả lời một cách chân thành và nhiệt tình với mong muốn giải đáp cho bạn.

aliexpress seller reply

Bên trái là tin nhắn được trả lời chi tiết một cách cụ thể bởi sellers còn bên phải là tin nhắn tự động một cách máy móc.

Tìm những sản phẩm có e-Packet

Thời gian giao hàng quá lâu là một vấn đề thực sự đối với bán hàng trực tuyến và dropshipping. Thế nên, bạn cần tìm những suppliers cung cấp phương thức vận chuyển hàng nhanh chóng đến khách hàng của mình.

Phương thức vận chuyển tốt nhất (rẻ nhất và nhanh nhất) đó chính là e-Packet, hoặc Aliexpress Premium Shipping, chỉ mất khoảng 7-14 ngày để món hàng được vận chuyển từ nhà cung cấp đến tận tay khách hàng với mã theo dõi tracking để khách hàng có thể biết được món đồ của mình đang ở đâu.

e-packet

Tip: Sử dụng Oberlo Chrome Extensions để check những sản phẩm có áp dụng e-Packet

Order sản phẩm mẫu về nhà để kiểm tra chất lượng

Bạn không thể biết được cảm nhận của khách hàng nếu như bạn chưa từng trải nghiệm thử sản phẩm mà bạn sẽ bán cho khách hàng. Vậy nên, bạn hãy order những sản phẩm mẫu về và kiểm tra về chất lượng sản phẩm. Nếu bạn thấy ổn, khi đó hãy quyết định bán cho khách hàng. Như vậy bạn sẽ có một tương lai kinh doanh bền vững và làm hài lòng khách hàng.

Bạn không cần mua tất cả sản phẩm mẫu mà bạn dự định sẽ bán vì nó sẽ tốn rất nhiều tiền. Tuy nhiên, hãy mua thử sản phẩm mẫu đối với những sản phẩm chủ chốt mà bạn dự định sẽ chi tiền để quảng bá những sản phẩm đó.

aliexpress sample product

Bạn có thể chọn Express Delivery để nhận hàng chỉ trong vòng vài ngày tuy nhiên sẽ tốn chi phí cao.

Làm sao để chọn đúng sản phẩm để bán?

Bài viết này có thể sẽ không cung cấp đủ gợi ý để bạn chọn sản phẩm, bạn có thể xem thêm chuỗi 14 bài hướng dẫn của Shopify.

Vấn đề đặt ra rất đơn giản, bạn hãy chọn những sản phẩm cùng 1 chủ đề giống nhau (niche), sau đó chọn ra khoảng vài sản phẩm hot nhất để chạy quảng cáo. Khi đã truy cập store Shopify của bạn, nếu họ không thích sản phẩm này thì có thể sẽ mua sản phẩm khác tương tự.

Lên ý tưởng sản phẩm

Dưới đây là một số cách lấy ý tưởng cho sản phẩm mà bạn có thể bán với Aliexpress:

 • Trong đầu bạn đã có sẵn vô số ý tưởng cho sản phẩm, ví dụ như sở thích của bạn, sản phẩm mà bạn thích, xu hướng hiện tại (trends), hoặc một sản phẩm thú vị nào đó mà bạn từng nghe. Hãy ghi ra tất cả những thứ xuất hiện trong đầu bạn, đừng quan trọng việc sản phẩm đó có phải là best sellers hay không, hãy viết nó ra.
 • Truy cập vào những trang bán hàng khác và xem sản phẩm mà họ bán chạy nhất, sản phẩm khuyến mãi là gì. Một số mạng bán hàng lớn có cơ sở dữ liệu về sản phẩm bán chạy nhất theo từng danh mục cụ thể, thông qua đó bạn có thể thấy được xu hướng hiện tại và quyết định nên bán sản phẩm nào. Bạn có thể tham khảo qua  AliExpress Most Popular Products (update theo tuần), Amazon Best Sellers, Ebay Daily Deals, Lazada Top Sellers, LightInTheBox Top Sellers List.
 • Những trang bán hàng qua mạng xã hội như Pinterest, Polyvore, Fancy, Wanelo có hàng triệu sản phẩm cho bạn tham khảo. Hãy tạo tài khoản và theo dõi (follow) những chủ đề mà bạn quan tâm. Từ đó bạn sẽ thấy được ý tưởng sản phẩm để bán.

Sắp xếp và thu gọn ý tưởng sản phẩm

Một khi bạn đã liệt kê ra hết tất cả những ý tưởng sản phẩm mà bạn đã nghĩ ra, hãy thu hẹp những ý tưởng đó lại và bạn sẽ chọn ra được sản phẩm tốt nhất để bán.

 • Hãy tìm những sản phẩm mà chưa được để ý hoặc chưa có nhiều người bán nhưng có lượng khách hàng tiềm năng lớn
 • Một số danh mục sản phẩm đã có những sự phát triển đáng kể trong thập kỷ gần đây và có những trang bán hàng lớn và nhỏ cùng bán những loại sản phẩm này. Bạn có thể chọn ra một số danh mục (categories) như: quần áo, giày dép, trang sức, đồ điện tử, phụ kiên điện thoại, đồ chơi,…
 • Theo kinh nghiệm cá nhân của tôi, sản phẩm tốt nhất để bán nên có mức giá từ 40$ đến 60$ (đã bao gồm lợi nhuận 200%). Có một quy luật bạn nên nhớ, đó là sản phẩm giá càng rẻ thì tỉ lệ khách mua hàng sẽ càng cao.
 • Hãy kiểm tra mức độ khả quan của ý tưởng sản phẩm của bạn bằng cách nhập tên sản phẩm vào Google Keywords Analysis tool. Hãy xem ý tưởng từ khóavà xem lượng tìm kiếm đối với sản phẩm này hàng tháng. Hãy bỏ qua những ý tưởng sản phẩm có lượng tìm kiếm thấp và kém tiềm năng.
 • Truy cập trends.google.com và nhập ý tưởng sản phẩm để kiếm tra xu hướng về sản phẩm đó. Hãy xem xu hướng đối với sản phẩm này đang tăng hay giảm? Và có đáng để thử hay không?

Sau khi bỏ qua những ý tưởng sản phẩm không khả quan, bạn hãy để dành lại những ý tưởng khả thi và hãy tạo cửa hàng Shopify và bắt đầu thử nghiệm nào.

Một số ý tưởng sản phẩm phổ biến:

Fitness Bras and Leggings

oberlo legging

Fitness Activities and Fitness Clothing là một danh mục sản phẩm phổ biến và là trends hiện nay. Bạn có thể kiểm tra trends này tại đây!

Wooden Sunglasses

aliexpress product ideas

Sản phẩm này luôn thuộc top sellers của Aliexpress và là trends.

MEGIR Watches oberlo ideas

Bạn có thể xem thêm độ hot của sản phẩm này tại Instagram.

Làm sao mình biết được những điều này?

Mình bắt đầu tìm hiểu về Shopify từ khi thị trường Việt Nam còn chưa nhiều người biết về nó. Nhận thấy có nhiều người muốn tạo website bán hàng nhưng không biết về code, mình đã viết toàn bộ hướng dẫn sử dụng shopify cho tất cả mọi đối tượng.

Công việc chính của mình là design và set up shopify cho những khách hàng khắp mọi nơi trên thế giới mà chủ yếu là ở Mỹ, Anh và Úc. Mình đã hoàn thành khoảng ít nhất 500 cửa hàng Shopify lớn nhỏ cho mọi đối tượng, từ bán áo thun cho đến dropshippingAmazon FBA. Bạn có thể xem profile của mình trên Fiverr.

leuxonghoi fiverr

Khác với nhiều người khác, tất cả mọi điều mình chia sẻ đều miễn phí và dành cho tất cả những ai muốn học hỏi. Các bạn có thể giúp mình có thêm thu nhập (từ affiliate) bằng cách đăng ký dùng thử Shopify 30 ngày miễn phí qua link của mình.

Mình không dám đảm bảo rằng bạn sẽ thành công, tuy nhiên hãy dần học hỏi từng thứ một và đến một lúc nào đó, bạn sẽ thành công. Quan trọng là bạn có dám bắt đầu hay không.

Mình sẽ update bài viết tiếp theo chi tiết về cách cài đặt store dropshipping với Aliexpress sớm nhất có thể. Để được update sớm nhất, hãy tham gia Cộng đồng Shopify Việt Nam.