Microsoft đã cho phép các ứng dụng Android điều khiển máy tính chạy Windows 10

(Bài viết được dịch từ Android Authority. Bạn có thể xem bài viết gốc ở đây).

Android hiện là hệ điều hành phổ biến nhất cho điện thoại, nhưng trên thị trường PC thì Microsoft vẫn đang thống trị với hệ điều hành Windows. Phiên bản mới nhất Windows 10 ra đời năm 2015 và hiện tại được cài đặt trên 20% máy tính trên toàn cầu. Microsoft thống kê rằng hiện có hơn 400 triệu thiết bị đang chạy các phiên bản khác nhau của Windows 10.

Tuần qua, Microsoft vừa cho ra mắt phiên bản đầu tiên của “Project Rome”. Đây là một Android app SDK cho phép các nhà phát triển tạo ra những phần mềm mà có thể điều khiển một chiếc máy tính Windows 10 từ xa. Bất kì ứng dụng nào sử dụng SDK này trước tiên phải đăng nhập vào tài khoản Microsoft, sau đó quét tìm Windows 10 PC trong mạng LAN. Nếu như tìm thấy chiếc Windows PC 10 nào, nó có thể bật các ứng dụng trên Windows 10 hoặc bật trình duyệt web.

Trong tương lai Microsoft dự định sẽ cho phép các ứng dụng Android chạy trên Windows 10 có thể được điều khiển trực tiếp từ smartphone. Ví dụ như người sử dụng có thể mở ứng dụng Android và xem một bộ phim trên chiếc Windows 10 PC thông qua một trình chơi nhạc. Tất nhiên tính năng này sẽ được thêm vào trong một phiên bản tương lai của Project Rome.

Tính năng mới này chỉ cho phép điều khiển các ứng dụng Android trên Windows 10 PC và không có chiều ngược lại. Microsoft không có ý định hỗ trợ chiều ngược lại, nhưng chúng ta có thể hy vọng rằng tính năng đó sẽ được phát triển trong tương lai.

Động thái trên cũng chứng minh rằng Microsoft vẫn tiếp tục  hỗ trợ sự phát triển của Android, đặc biệt trong hoàn cảnh chính hệ điều hành Windows 10 Mobile của họ hiện tại không có chỗ đứng trên thị trường.

Bạn có thể tải phiên bản đầu tiên của Project Rome Android SDK ngay bây giờ tại Github