Mẹo xử lý điện thoại bị rơi xuống nước

(Bạn có thể đọc bài viết gốc của Android Authority ở đây)

Cả bầu trời như sập xuống khi mà bạn nhìn thấy chiếc điện thoại của mình rơi xuống nước. Dù cho là hồ bơi hay toilet, chỉ mất vài giây là bạn sẽ nhận ra điều sắp tới sẽ chẳng tốt lành gì. Chiếc smartphone của bạn, có lẽ cũng đáng giá vài triệu đồng, nguy cơ cao là sẽ bị hỏng. Trừ khi là bạn đang sở hữu một smartphone có tính năng chống nước như Samsung Galaxy S7 hay S7 Edge.

Ngày càng nhiều các nhà sản xuất điện thoại cho ra đời những thiết kế chống nước trong năm 2016, và xu hướng này vẫn tăng trong năm 2017. Nhưng không phải ai cũng có thể sở hữu một chiếc smartphone chống nước, vì thế họ phải sử dụng cách khác. Cách tốt nhất để phòng chống điện thoại dính nước là sử dụng túi chống nước kiểu như CaliCase trong trường hợp bạn tiếp xúc với nước. Nhưng nếu như điện thoại của bạn bất ngời rơi xuống nước thì sao?

Đầu tiên phải nói rằng việc cứu chữa một chiếc điện thoại bị rơi xuống nước là khá hên xui. Không có gì đảm bảo chắc chắn rằng chiếc điện thoại của bạn sẽ được cứu. Nếu như nó bị hỏng thì khả năng cao là sẽ vô phương cứu chữa.

Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một vài mẹo giúp tăng khả năng sống sót của chiếc điện thoại bị rơi xuống nước.

Lấy nó ra khỏi nước ngay và chắc chắn rằng nó đã bị tắt

Vẫn biết rằng rất khó để có thể phản ứng nhanh trong tình huống trớ trêu như thế này, nhưng bạn cần phải xử trí thật nhanh. Điện thoại nằm trong nước càng lâu thì khả năng sống sót của nó càng ít. Bạn phải vớt chiếc điện thoại xấu số lên ngay, kể cả là nó đang nằm trong toilet.

Ngay khi lấy điện thoại ra khỏi nước, hãy chắc chắn rằng nó bị tắt. Kể cả khi nó trông có vẻ vẫn ổn, hãy tắt nguồn hoặc tháo pin ra nếu bạn có thể. Sau đó đặt nó vào một nơi an toàn, tốt hơn là trên một mặt phẳng có trải khăn giấy.

Bạn không nên làm gì?

Những hành động dưới đây có thể ảnh hưởng tới việc sống sót của chiếc điện thoại. Bạn hãy cẩn trọng với những hành động của mình. Trước khi chúng ta tìm tới những giải pháp, hãy biết những lỗi mà chúng ta cần phải tránh.

– Không được bật nguồn điện thoại. Những thành phần điện không bao giờ thích nước cả.

– Không được nhấn bất kì nút nào. Điều này có thể khiến nước tràn vào trong điện thoại.

– Không được lắc điện thoại. Nó có thể khiến cho nước vào sâu hơn.

– Không được dùng máy sấy để sấy nóng điện thoại. Luồng gió có thể khiến nước vào sâu hơn. Và nếu sấy quá nóng cũng có thể làm hỏng điện thoại.

– Không được di chuyển điện thoại quá nhiều. Vì khi bạn di chuyển điện thoại, nước bên trong cũng sẽ di chuyển theo.

Tháo rời điện thoại

Đừng nhầm lẫn bước này với việc “Tháo tung tất cả các bộ phận ra”. Ý tôi nói ở đây là tháo tất cả những gì mà nhà sản xuất cho phép người dùng tháo. Ví dụ như nếu nắp lưng có thể tháo, hãy tháo nó. Tương tự hãy thử tháo pin (nếu có thể), tháo SIM và thẻ SD Card. Sau đó đặt chúng nằm trên giấy ăn.

Tiếp theo nếu như bạn là một chuyên gia, hiểu rõ ngọn ngành cấu tạo của điện thoại thì bạn có thể tháo tất cả các bộ phận khác ra. Điều này có thể giúp cho các bộ phận được làm khô nhanh hơn.

Hãy lau khô mặt ngoài bằng khăn giấy

Trước tiên chúng ta cần phải lau khô tất cả những giọt nước bám bên mặt ngoài của chiếc điện thoại. Sử dụng khăn giấy để lau khô và nhớ là tránh di chuyển quá nhiều.

Bạn có thể thử dùng máy hút bụi

Có nhiều nơi bị ướt mà khăn giấy không lau được. Như đã nói ở trên, bạn không nên dùng máy sấy để thổi luồng gió vào điện thoại, nhưng bạn hoàn toàn có thể hút nước ra ngoài. Trên thực tế thì một chiếc máy hút bụi có thể giúp bạn hút nước ra ngoài mà không gây nhiều rủi ro. Nhưng luôn nhớ là làm thật nhẹ nhàng tránh để chiếc điện thoại bị xô đẩy.

Làm khô điện thoại

Đây tất nhiên là phần khó khăn nhất. Bạn phải để yên điện thoại một chỗ trong một thời gian dài, và tất nhiên là không được sử dụng chúng.

Vậy làm thế nào để giúp điện thoại mau khô? Bạn có thể để điện thoại trong ngăn kéo. Nhưng có cách tốt hơn: đó là đặt điện thoại vào trong một túi gạo và để đó trong 2-3 ngày. Tại sao lại là gạo? Lý do thứ nhất là nhà ai cũng có gạo. Thứ hai là gạo có thể hút ẩm trong không khí, làm cho môi trường khô hơn. Nó sẽ giúp điện thoại mau khô hơn.

Nhưng ta vẫn còn những cách làm khô khác. Một trong số đó là sử dụng những túi hút ẩm mà bạn thường thấy khi bóc những hộp giày hoặc hộp đồ điện tử.

Sau vài ngày để khô, hãy lắp ráp lại điện thoại và xem thành quả của mình. Nếu như tất cả những cố gắng trên không mang lại kết quả, bạn nên mang ra cửa hàng sửa điện thoại và trông chờ vào số phận thôi!