Làm thế nào khi điện thoại không nhận sạc?

Sau một ngày đi làm mệt mỏi, bạn chỉ muốn leo lên giường, dùng điện thoại để nghe nhạc, lướt facebook? Mình cũng như vậy. Nhưng đôi khi chúng ta gặp phải vấn đề “siêu phổ biến”, đó là: điện thoại hết pin, mang đi sạc thì … ôi thôi, không có hiện tượng gì xảy ra cả. Lúc đó, chắc hẳn các bạn sẽ tức giận, cáu gắt lắm. Nhưng khoan cáu giận, bạn  hãy thử một trong tám cách sau nhé, biết đâu nó lại hữu ích.

Tải ứng dụng “Ampere”

Khi sạc chính hãng bị hỏng, chúng ta thường có thói quen đi mua và dùng những bộ sạc kém chất lượng, giá rẻ, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra việc chai phồng pin, hỏng pin, sạc chậm pin sau một thời gian sử dụng. Ampere là một công cụ tuyệt vời cho phép bạn kiểm tra dung lượng điện sạc vào smartphone trên thực tế, giúp người dùng hiểu rõ nguồn điện đi vào máy có đúng thông số của củ sạc hay không, từ đó sẽ kiểm tra được chất lượng của bộ sạc.
Thông số hiển thị trên app có 3 màu xanh lá cây, xanh da trời và cam, tương ứng với nghĩa là đang sạc, sạc đầy và không sạc. Dựa trên màu sắc và những thông số ( cường độ, điện áp), hãy kiểm tra xem bộ sạc có ổn định và an toàn không, từ đó bạn sẽ đưa ra được quyết định đúng đắn về việc nên tiếp tục dùng hay tìm bộ sạc thay thế. Bạn có thể download Ampere tại đây.

Sử dụng một nguồn điện khác

Có thể vấn đề không xuất phát từ pin hay bộ sạc, mà là từ nguồn điện bạn đang sử dụng. Hãy chắc chắn rằng nguồn điện bạn đang sử dụng là ổn định. Nếu điện thoại đang sạc từ ổ điện trong phòng mà không vào điện, hãy thử lấy cổng USB và sạc từ máy tính ( hoặc ngược lại) để kiểm tra xem điện có vào hay không.

Kiểm tra lại dây sạc và adapter sạc (củ sạc)

Có 2 thành phần bạn cần kiểm tra lại trước khi khởi động lại thiết bị hoặc sửa chữa lại cổng sạc, đó là: adapter sạc và dây sạc.
Dây sạc là thành phần dễ bị hỏng nhất do tác động vô tình của con người, ví dụ như cuộn, giựt, kéo làm đứt dây dẫn bên trong hoặc do chính bản thân dây dẫn kém chất lượng. Cũng như vậy, adapter sạc cũng rất dễ bị hỏng do nguồn điện không ổn định dẫn đến cháy tụ điện bên trong hoặc hỏng mạch kết nối với cổng sạc. Hãy thử thay thế một trong hai bộ phận này để kiểm tra, biết đâu bạn sẽ tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục hợp lý nhất.

Tắt điện thoại khi sạc

Nếu như bạn chơi game khi đang sạc pin, thì rất có thể điện thoại của bạn đang tiêu thụ pin nhanh hơn cả lượng pin được sạc vào, khiến cho ta cảm thấy dường như là điện thoại không được sạc. Nếu như bạn tắt điện thoại khi đang sạc (hoặc ít nhất là tắt màn hình), pin sẽ được sạc nhanh hơn. Thậm chí chỉ đơn giản là chuyển sang chế độ máy  bay cũng giúp tăng tốc độ sạc pin.

Kiểm tra khe cắm USB

 

Khi vấn đề không phải nằm ở dây sạc và adapter sạc thì chúng ta sẽ kiểm tra những chi tiết kỹ thuật hơn đó là cổng USB. Chỉ cần một thay đổi nhỏ về mặt vật lý ở cổng USB, ví dụ như bị cong hay vênh một miếng kim loại nhỏ cũng làm mất sự tương thích với dây sạc.
Để khắc phục lỗi này, hãy tắt điện thoại và tháo pin ra (nếu như có thể tháo). Sau đó hãy dùng một chiếc kim hoặc ghim nhỏ, nhẹ nhàng tác động lực để uốn thẳng thanh kim loại nhỏ nằm trong cổng USB. Nhưng hãy nhớ là phải làm hết sức cẩn thận, vì chỉ sơ suất nhỏ cũng có thể làm tình hình nghiêm trọng hơn.

Thay thế pin

Nếu bạn cảm thấy dung lượng pin sụt nhanh hoặc sạc chậm thì rất có thể pin của bạn đã bị hỏng. Sau một thời gian sử dụng, rất có thể pin của bạn đã bị “chai”. Để khắc phục điều này, bạn hãy thay pin mới. Nhưng tuy nhiên, đối với dòng iphone thì việc này là rất khó khăn do pin và máy là một khối thống nhất, khó có thể thay pin riêng.

Thay đổi hệ điều hành

Thay đổi hệ điều hành có thể có tác động rất lớn đối với tuổi thọ pin. Các phiên bản cập nhật hệ điều hành của Android thường được tối ưu hóa để tiết kiệm pin. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, việc nâng cấp hệ điều hành không có ích đối với pin mà trái lại còn làm giảm tuổi thọ pin. Nếu như vậy, bạn nên quay trở lại với hệ điều hành thấp hơn nha!

Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài. Hi vọng bài viết của mình sẽ giúp ích cho các bạn trong việc giải quyết các vấn đề về pin. Hãy comment và chia sẻ những kinh nghiệm sử dụng pin của mình nhé!